http://www.srichinda.com
    
Intro  ศรีจินดาหน้าหลัก  มีข่าวดีมาบอก  วิธีชำระเงิน  ศรีจินดาChat room  วิธีสั่งซื้อ-จัดส่ง  Awards : รางวัล  แผนที่-ติดต่อศรีจินดา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สมาชิก
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน


ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
Menu
Intro
ศรีจินดาหน้าหลัก
มีข่าวดีมาบอก
วิธีชำระเงิน
ติดต่อศรีจินดา
วิธีสั่งซื้อ-จัดส่ง
ศรีจินดาChat room
หมวดหมู่สินค้า
สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
 สินค้าไทย ( Thai )
 สินค้าทิเบตและAsia
 สินค้าเทวรูป-ฮินดู
 หินมงคลแห่งรัก
 อุปกรณ์บูชาอื่นๆ
รู้เรื่อง : ฮินดูเทพ
รู้เรื่องพระพิฆเนศ
ย้อนรอยรุ่นดัง
สถานที่แห่งศรัทธา
พระราชพิธีและพิธีสำคัญทางศาสนา
.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

พระคเณศ-100ปีสนามจันทร์-ปี2550

พระคเณศ-100ปีสนามจันทร์-ปี2550

. พระพิฆเนศ 100 ปี พระราชวังสนามจันทร์ ปี 2550

 

หากกล่าวถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันมีชื่อเสียงของจังหวัดในเขตปริมณฑล อย่างจังหวัดนครปฐม "พระราชวังสนามจันทร์" ถือเป็นหนึ่งในสถานที่อันสวยงามที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม

"พระราชวังสนามจันทร์" แห่งนี้สร้างขึ้นในพื้นที่เดิมที่สันนิษฐานว่าเคยเป็นพระราชวังเก่าของกษัตริย์ในสมัยโบราณ เรียกว่าเนินปราสาท เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ยังดำรงพระยศเป็นพระบรมโอรสาธิราชฯ มีพระราชประสงค์จะสร้างวังขึ้น ณ เมืองนครปฐม เนื่องจากพระองค์ทรงโปรดความร่มเย็นเป็นธรรมชาติ ความเป็นแหล่งศิลปวัฒนธรรม ศาสนาของเมืองนครปฐม และเพื่อเป็นสถานที่ประทับครั้งมานมัสการองค์พระปฐมเจดีย์และเมื่อบ้านเมืองถึงยามวิกฤต

พระองค์ทรงเห็นว่าบริเวณเนินปราสาทนั้นเป็นทำเลที่เหมาะสมจึงขอซื้อที่ดินจากราษฎรรวมทั้งสิ้น 888 ไร่ เพื่อสร้างพระราชวัง แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้หลวงพิทักษ์มานพ (น้อย ศิลปี ซึ่งต่อมาเลื่อนยศเป็นพระยาวิศุกรรม ศิลปประสิทธิ์) เป็นแม่งาน ใช้เวลาสร้างถึง 4 ปีด้วยกัน เมื่อเสร็จเรียบร้อยลงใน พ.ศ.2450 รัชกาลที่ 6 จึงพระราชทานนามให้ว่า "พระราชวังสนามจันทร์" ตามชื่อที่ชาวบ้านเรียกขานสระน้ำโบราณหน้าโบสถ์พราหมณ์ (ปัจจุบันไม่มีโบสถ์พราหมณ์เหลืออยู่แล้ว) ว่า สระน้ำจันทร์ หรือ สระบัว

สำหรับพระราชวังสนามจันทร์ ประกอบไปด้วยพระที่นั่งและพระตำหนักต่างๆ อันมีชื่อคล้องจองกันได้แก่ พระที่นั่งพิมานปฐม พระที่นั่งอภิรมย์ฤดี พระที่นั่งสามัคคีมุขมาตย์ พระที่นั่งวัชรีรมยา พระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ พระตำหนักมารีราชรัตบัลลังก์ พระตำหนักทับขวัญ พระตำหนักทับแก้ว และอนุสาวรีย์ย่าเหล

จากวันนั้นถึงวันนี้ พระราชวังสนามจันทร์ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนมีอายุครบรอบ 100 ปี ในปีนี้ ซึ่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาติให้สำนักพระราชวัง ร่วมกับจังหวัดนครปฐม และมหาวิทยาลัยศิลปากร ดำเนินการจัด "งานฉลอง 100 ปี พระราชวังสนามจันทร์" ขึ้น ระหว่างวันที่ 23 พ.ย.- 2 ธ.ค.50 ณ พระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม ซึ่งนอกจากเป็นการเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ในวันที่ 5 ธ.ค.นี้แล้ว ยังน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระ บาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นอีกด้วย

สำหรับการเฉลิมฉลองนั้น จะใช้พื้นที่ภายในพระราชวังสนามจันทร์เกือบทั้งหมด โดยเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมพร้อมสัมผัสบรรยากาศภายในวังยามค่ำคืน ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกในรอบ 100 ปี และในพิธีเปิดได้จัดให้มีขบวนแห่ยิ่งใหญ่ อลังการ 4 ขบวน คือ พระปฐมเจดีย์เสียดฟ้า ทั่วดินถิ่นนครปฐม มหาธีรราชเจ้าจอมราชันย์ และพระราชวังสนามจันทร์ 100 ปี

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ การออกร้านสินค้า OTOP ที่นำชื่อเสียงมาสู่จังหวัด การจำหน่ายผลิตภัณฑ์และของที่ระลึกจากโครงการส่วนพระองค์ การแสดงตำนานเสือป่า การแข่งขันฟุตบอลโบราณ เพื่อรำลึกถึงในพระมหากรุณาธิคุณที่รัชกาลที่ 6 ได้พระราชทานกำเนิดสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยและสันทนาการ การประกวดอีกมากมาย ฯลฯ

โดยในการจัดงานเฉลิมฉลองครบ 100 ปี พระราชวังสนามจันทร์ในครั้งนี้ ได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทรงเป็นองค์ประธานเปิดงาน ในวันเสาร์ที่ 24 พ.ย. เวลา17.00 น.

สำหรับผู้เข้าร่วมงานในวันเปิดที่แต่งกายชุดลูกเสือชาวบ้านไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่านประตู สำหรับเด็กนักเรียนนักศึกษาในราคา 20 บาท ผู้ใหญ่ ราคา 50 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ พระราชวังสนามจันทร์ โทร. 0-3424-4236-7

 

 

 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 07/07/2008
ปรับปรุง 10/06/2020
สถิติผู้เข้าชม4,782,969
Page Views6,049,307
สินค้าทั้งหมด 309
« October 2021»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      
1-Surin-News
ไปรษณีย์ไทยEMS
รวยด้วย Ebay
Dictionary-Thai-English
ข่าวสดออนไลน์
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สลากกินแบ่งรัฐบาล
Igetweb
Tarad.com
PaySbuy
Web-ClipVedeo
เพื่อนบ้านทั้งหมด
.

.
.
.
.
.
.
.
.
.
.
.

.

.

.

.

.

.

.

.

.


 ศรีจินดาหน้าหลัก  ศรีจินดาพาธรรม  ศรีจินดาWebboard  ศรีจินดาพาทัวร์  วิธีชำระเงิน  วิธีสั่งซื้อ-จัดส่ง  ติดต่อศรีจินดา
view