http://www.srichinda.com
    
 ศรีจินดาหน้าหลัก  มีข่าวดีมาบอก  วิธีชำระเงิน  ศรีจินดาChat room  วิธีสั่งซื้อ-จัดส่ง  Awards : รางวัล แผนที่-ติดต่อศรีจินดา
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   
Menu
ศรีจินดาหน้าหลัก
มีข่าวดีมาบอก
วิธีชำระเงิน
ติดต่อศรีจินดา
วิธีสั่งซื้อ-จัดส่ง
ศรีจินดาChat room
หมวดหมู่สินค้า
สินค้ามาใหม่
สินค้าขายดี
 สินค้า
 สินค้าไทย ( Thai )
 สินค้าทิเบตและAsia
 สินค้าเทวรูป-ฮินดู
 หินมงคลแห่งรัก
 อุปกรณ์บูชาอื่นๆ
รู้เรื่อง : ฮินดูเทพ
รู้เรื่องพระพิฆเนศ
ย้อนรอยรุ่นดัง
สถานที่แห่งศรัทธา
พระราชพิธีและพิธีสำคัญทางศาสนา
 

พระคเณศ-ฉลอง60 ปี-รุ่นแรก-ปี2549

พระคเณศ-ฉลอง60 ปี-รุ่นแรก-ปี2549

พระคเณศประจำมหาวิทยาลัยศิลปากร ปี 2549 ( รุ่นแรก )

เนื่องในโอกาส ฉลองสิราชสมบัติ 60ปี

( เอกสาร โบชัวร์ รุ่นแรก )

 

 

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

มหาวิทยาลัยศิลปากรเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำด้านศิลปะ มีพระคเณศ เทพเจ้าแห่งความรอบรู้ศิลปะวิทยาการบันดาลความสำเร็จแห่งกิจกรรมทั้งปวงเป็นตราสัญลักษณ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีโครงการจัดสร้างเทวรูปองค์พระคเณศและเทวาลัย ณ วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นวิทยาเขตล่าสุดของมหาวิทยาลัยศิลปากร และเพื่อสร้างสิ่งที่เป็นรูปลักษณ์และเป็นศูนย์รวมจิตใจของบุคลากรและนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากรและประชาชนทั่วไป

     การดำเนินในครั้งนี้มหาวิทยาลัยศิลปากรได้มอบหมายให้อาจารย์ เสวต เทศน์ธรรม ประติมากร ศิษย์ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี เป็นผู้ออกแบบปั้นและหล่อ และเนื่องจากปี พ . ศ. 2549 เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จึงเห็นควรให้การดำเนินการสร้างพระคเณศของมหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นกิจกรรมร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสดังกล่าวด้วย และเป็นสิ่งสำคัญที่มีส่วนในการกำหนดขนาดหน้าตักกว้าง 9.6 นิ้ว ขององค์พระคเณศ และเมื่อขยายแบบเป็นองค์จริงแล้วจะมีขนาดหน้าตักกว้าง 96 นิ้ว ( 2 เมตร 45 เซนติเมตร) ซึ่งจะเป็นองค์พระคเณศหล่อโลหะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

     เทวะลักษณะองค์พระคเณศมีพระอิริยาบทนั่ง มี 4 กร ทรงวัชระ ปาศะ ทันตะ และถ้วยข้าวต้ม สวมสายธุรำเป็นพญานาค มีเทวะลักษณะเป็นเทพที่มีพระวรกายสมบูรณ์อิ่มเอิบและเน้นความกลมกลึง สวมสังวาลย์งู เป็นแบบเฉพาะ มหาวิทยาลัยคาดว่าองค์พระคเณศจริงจะปั้นหล่อเสร็จราวเดือนกรกฎาคม 2549 โดยจะจัดสร้างเทวาลัยเพื่อประดิษฐานองค์พระคเณศที่บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี และเพื่อให้เทวาลัยมีความโดดเด่นศักดิ์สิทธิ์และสง่างาม มหาวิทยาลัยได้เชิญอาจารย์ ดร. ประเวศ ลิมรังษี ศิลปินแห่งชาติผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมไทย ดำเนินการออกแบบฐานเทวาลัยและฐานที่ตั้ง ณ บริเวณวงเวียนด้านในตรงประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร . สุพักตรา สุทธสุภา ผู้เชี่ยวชาญการตกแต่งภูมิทัศน์ ดำเนินการออกแบบตกแต่งพื้นที่โดยรอบเทวาลัยพระคเณศให้สมบูรณ์สวยงามยิ่งขึ้น

     นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยศิลปากรจะจัดทำเหรียญพระคเณศเพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคร่วมทุนสร้างพระคเณศได้บูชา โดยมอบหมายให้ อาจารย์นนทิวรรธน์ จันทนะผะลิน อาจารย์คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ นายกสมาคมประติมากรไทยเป็นผู้ออกแบบปั้นเหรียญดังกล่าว

**********************************************************************************************************************

 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 07/07/2008
ปรับปรุง 30/03/2023
สถิติผู้เข้าชม5,374,546
Page Views6,914,279
สินค้าทั้งหมด 309
« June 2024»
SMTWTFS
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30      
1-Surin-News
ไปรษณีย์ไทยEMS
Dictionary-Thai-English
รวยด้วย Ebay
ข่าวสดออนไลน์
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
สลากกินแบ่งรัฐบาล
Igetweb
Tarad.com
PaySbuy
Web-ClipVedeo
เพื่อนบ้านทั้งหมด
 ศรีจินดาหน้าหลัก  ศรีจินดาพาธรรม  ศรีจินดาWebboard  ศรีจินดาพาทัวร์  วิธีชำระเงิน  วิธีสั่งซื้อ-จัดส่ง  ติดต่อศรีจินดา
view